BẠN CÓ BIẾT: SỢI GỐM LÀ GÌ?

Sợi gốm và vải sợi gốm chủ yếu được sử dụng trong các ứng dụng niêm phong và cách nhiệt ở nhiệt độ cao khác nhau

Sợi gốm là một trong những sợi khoáng nhân tạo, thường được gọi là bông khoáng. Chúng được làm từ khoáng chất tự nhiên hoặc tổng hợp hoặc oxit kim loại. Sợi gốm nổi tiếng với khả năng chịu nhiệt hơn 1000 C. Vải sợi gốm có các đặc tính nổi bật về trọng lượng nhẹ, độ dẫn nhiệt thấp và ổn định hóa học tốt, và có thể chống lại sự ăn mòn của hầu hết các chất ăn mòn. Sợi sợi gốm được sử dụng để niêm phong ở nhiệt độ cao và sản xuất ruy băng, dây hoặc vải sợi gốm. Vải gốm được sử dụng rộng rãi trong ngành cách nhiệt.

 

vải được dệt từ sợi gốm

 

Xem thêm: vải chịu nhiệt được làm từ sợi gốm

 

Sản xuất sợi gốm

 

Để tạo ra sợi gốm, các chất hóa học như silicon dioxide được sử dụng để làm nóng chúng cho đến khi chúng được làm lại và cuối cùng được kéo thành sợi giống như tóc. Sau đó củng cố nó bằng dây thủy tinh hoặc dây thép. Cuối cùng, chúng được kết hợp để quay sợi gốm. Trong các ứng dụng có độ bền kéo đáng kể, hàng dệt được làm từ sợi gia cường sợi thủy tinh có thể được sử dụng dưới 550 C. Có thể sử dụng hàng dệt bằng sợi gia cường bằng sợi dưới 1050 C. Có thể sử dụng sợi và dệt dưới 1260 ~ C khi độ bền kéo không quá quan trọng.

 

Ứng dụng công nghiệp của sợi gốm

 

Sợi gốm và vải sợi gốm chủ yếu được sử dụng trong các ứng dụng niêm phong và cách nhiệt ở nhiệt độ cao khác nhau. Điều này có nghĩa là chúng được sử dụng trong các vật liệu tiếp xúc với nhiệt độ cao để ngăn chặn hoặc giảm sự truyền, truyền hoặc rò rỉ nhiệt và điện. Chăn gốm là một ví dụ tốt về sản phẩm này. Dây sợi gốm cũng có thể được sử dụng thay thế cho vật liệu cách nhiệt và dây amiăng. Các kỹ sư của NASA đã sử dụng gốm sứ để chế tạo gạch tàu vũ trụ có thể chịu được nhiệt độ cao khi tái xâm nhập vào khí quyển. Những sợi này được sử dụng để lấp đầy khoảng trống giữa gạch đường ray và được dệt thành chăn cách nhiệt, tấm cách nhiệt và các thiết bị bảo vệ khác.

 

Sử dụng chung của sợi gốm

 

Sợi gốm không chỉ được sử dụng làm vật liệu cách điện trong công nghiệp, mà còn được sử dụng trong thời tiết ấm áp vì tính chất mát mẻ của nó. Tuy nhiên, hàm lượng gốm của loại vải này rất thấp. Ví dụ, một trong những loại vải gốm được làm từ 95% rayon và 5% gốm. Chúng giữ cho người mặc mát mẻ và bảo vệ da khỏi tia cực tím A và B có hại. Trên thực tế, chúng có thể hạ thấp nhiệt độ bề mặt da ít nhất năm độ. Vì có độ bóng mềm mại, chống tĩnh điện và dễ giặt, chúng đã dần trở thành sự lựa chọn của các loại vải quần áo trẻ em và trẻ em. Do đặc tính mát, mềm và mượt, sợi gốm rất phổ biến trong các dự án dệt kim, bên cạnh chức năng chống tia cực tím và chống tia cực tím.

 

Top

 (0)