Ưu điểm và nhược điểm của vải chống cháy

Vải chống cháy là gì? Những ưu điểm và nhược điểm của vải chống cháy là gì? Trước khi đọc bài viết này, có thể có rất nhiều người có câu hỏi như vậy. Chúng tôi hy vọng rằng sau khi đọc bài viết về "Vải chống cháy là gì" Bạn sẽ có một sự hiểu biết mới về vải chống cháy

Vải chống cháy là gì?

Là dòng sản phẩm được sản xuất ra chuyên hoạt động trong môi trường khắc nghiệt như các lò hơi, luyện kim,... tùy theo từng loại vải mà khả năng chịu nhiệt khác nhau từ 100°C cho đến 1260°C

 

Điều quan trọng lưu ý là "vải chống cháy" không phải là vải không cháy. Mặc dù vải chống cháy có tỷ lệ đốt cháy chậm hơn so với những loại vải thông thường, nhưng khi gặp môi trường làm việc có nhiệt độ cao hơn khả năng chống chịu vải vẫn có thể bị hủy hoại. Hơn nữa, nó sẽ bị tiêu hủy nếu tiếp xúc với lửa và nhiệt độ cao trong một khoảng thời gian dài. Mục đích sử dụng vải này là để giảm sự lây lan và bùng phát của ngọn lửa.

 

 

Có thể sử dụng các loại sợi tự nhiên để tạo ra vải chống cháy. Ví dụ : vải được dệt bằng bông sau đó thêm các chất hóa học để giảm tính dễ cháy của nó, các hóa chất được phủ lên để giảm tính dễ cháy của vải sẽ phản ứng với các loại hắc ín và các loại khí được sản xuất tự nhiên của vải. Khi hóa chất này phản ứng với các loại hắc ín, khí độc, nó gây ra loại vải tự hủy thay vì bắt lửa.

 

Một trong những lý do mà vải chống cháy được coi hiệu quả hơn so với vải phủ hóa chất là vải phủ hóa chất có thể mất đi khả năng chống cháy trong quá trình sử dụng. Điều này đặc biệt đúng với các loại vải thường xuyên tiếp xúc với nước, hóa chất tẩy rửa.

 

Ưu điểm của vải chống cháy:

 

   1.  Khả năng chống cháy.

 

Vải chống cháy là loại vải được dệt từ những nguyên liệu đặc biệt có tính năng kháng nhiệt hay chịu được sức nóng của lửa làm chậm quá trình bắt lửa khi xảy ra hỏa hoạn.

 

Một đặc tính quan trọng của vải kháng lửa là chúng chỉ làm quá trình bắt lửa diễn ra một cách chậm hơn các vật liệu thông thường. Do vậy sẽ giảm thời gian lửa bén vào đồ vật gây ra hỏa hoạn.

 

   2. Bảo đảm an toàn cho đồ vật khi hàn xì.

 

Việc đảm bảo cho đồ vật khỏi bị cháy xém trong quá trình hàn xì là ưu tiên đầu tiên của người thi công. Thay vì vải thông thường thì vải chịu nhiệt có thể mang lại cho bạn nhiều hơn thế. Điển hình là vải chịu nhiệt ht800 cho ra khả năng chống cháy tia lửa hàn rất tốt.

Vì sao lại chống được tia lửa hàn?

 

Đơn giản vì vải chống tia lửa hàn (HT800) được làm từ loại sợi thủy tinh nóng chảy tạo thành. Mà thủy tinh thì đặc thù không thể cháy được. Sản phẩm sẽ bị cacbon hóa khi ngọn lửa lớn và thời gian đốt đủ lâu.

 

Sản phẩm không gây cháy, không tạo ra khói và các loại khí độc hại. Bởi vậy, khi sử dụng sản phẩm bạn hoàn toàn có thể yên tâm về tính an toàn cho công trình của mình.

 

Tham khảo thêm bài viết: An tâm hàn xì vì đã có vải HT800 bảo vệ.

 

 

   3.  Vận chuyển và thi công đơn giản.

 

Trọng lượng nhẹ: Vải chống cháy thường gọn và nhẹ không cồng kềnh giúp dễ dàng vận chuyển điều này sẽ giúp tiết kiệm về chi phí vận chuyển.

 

Dễ thi công lắp đặt: Do có trọng lượng nhẹ nên rất thuận lợi cho việc thi công, không tốn nhiều thời gian lẫn công sức giúp tăng nhanh thời gian hoàn thiện cho công trình.

 

   4. Chi phí phù hợp.

Chi phí của các loại vải chống cháy thường nhỉnh hơn so với các loại vải thông thường. Tuy nhiên điều nay cũng dễ hiểu bởi với những ưu điểm và ứng dụng của sản phẩm mang lại. Nhìn lại những ưu điểm của nó thì hoàn toàn hợp lý.

 

Khi sử dụng vải bạt chống cháy sẽ tránh được thiệt hại cho đồ vật, vì đồ vật sẽ được bảo vệ tránh gây hư hỏng về lâu dài sẽ tiết kiệm chi phí rất lớn.

 

 

Khiếm khuyết vải chống cháy:

 

​vải chống cháy có 2 khuyết điểm lớn cần chú ý :

 

  • gây kích ứng da cho người mới sử dụng : chúng ta có thể sử dụng bảo hộ lao động để làm giảm đi khuyết điểm này
  • tránh tiếp xúc với nước trong thời gian dài ( trừ vải chống thấm phủ silicone)

Top

 (0)